Hy vọng cho con tôm trong niên vụ tới

Nguyên nhân tôm chết trên diện rộng trong 3 năm qua (2010 – 2012) ở ĐBSCL cơ bản được xác định nhưng khó khăn cho con tôm trong xuất khẩu vẫn còn đó khi mà một số thị trường nhập khẩu chính vẫn tiếp tục đặt ra những rào cản, thật sự là một thách thức lớn đối với doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Xác định được nguyên nhân tôm chết và đề xuất Chính phủ hỗ trợ vốn cho ngành tôm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã mở ra một hy vọng mới cho sản xuất tôm ở ĐBSCL trong năm tới. Trong ảnh là nông dân huyện Tân Phú Đông, Tiền Giang kiểm tra tôm nuôi – Ảnh: Trung Chánh

Dịch bệnh, vốn vay đã được giải quyết

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hảo, Viện trưởng Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2, cho biết trong 3 năm qua ngành sản xuất tôm Việt Nam liện tục gặp khó khăn do dịch bệnh xảy ra trên diện rộng. Nếu như năm 2010, tôm chỉ chết rải rác ở một vài tỉnh ĐBSCL, thì đến năm 2012, diện tích đã lan ra ở hầu hết các tỉnh ĐBSCL với tỉ lệ thiệt hại cao nhất lên đến 80 – 90% tùy địa phương.

Theo ông Hảo, trước tình hình trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 phối hợp với các viện, trường và các tổ chức quốc tế như Trường Đại học Arizona (Mỹ), Đại học Mahidol (Thái Lan) hay tổ chức FAO… để nghiên cứu tìm ra nguyên nhân xảy ra dịch bệnh trên tôm.

“Qua nhiều cuộc nghiên cứu, phân tích tìm nguyên nhân tôm nuôi chết, bước đầu chúng tôi xác định được là do hội chứng hoại tử gan, tụy gây ra. Bản chất gây ra hoại tử gan, tụy trên tôm do tác động của độc chất Cypermethrin – một thành phần có trong thuốc diệt giáp xác dùng để xử lý ao nuôi tôm”, ông Hảo cho biết.

Cơ sở để khẳng định điều này, ông Hảo cho biết qua một cuộc thí nghiệm: Khi nuôi tôm trong môi trường nước được kiểm soát (không sử dụng hóa chất) thì tôm nuôi phát triển bình thường, tuy nhiên, khi nuôi trong môi trường bình thường, có sử dụng thuốc diệt giáp xác xử lý ao nuôi (môi trường tương tự người nông dân đang thực hiện nuôi ở ĐBSCL) thì xảy ra dịch bệnh.

Bên cạnh xác định được nguyên nhân gây ra dịch bệnh trên tôm thì Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã đề nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ vốn, giúp ngành tôm vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Tại hội thảo: “Những giải pháp phát triển sản xuất và xuất khẩu thủy sản bền vững” được tổ chức tại thành phố Cần Thơ ngày 24-10, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản trình Chính phủ đề xuất cho doanh nghiệp, người nuôi tôm được hưởng chính sách vay vốn ưu đãi giống như ngành cá tra”.

Theo ông Tám, đây sẽ là cơ sở giúp cho ngành sản xuất tôm ở ĐBSCL vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, phát triển ổn định trong thời gian tới.

Xuất khẩu có phục hồi?

Trong khi sản xuất tôm trong nước có nhiều tín hiệu lạc quan thì xuất khẩu vẫn tiếp tục gặp khó khăn do những quy định khắc khe của các nước nhập khẩu. Đặc biệt là khi Nhật Bản – thị trường tiêu thụ tôm hàng đầu của Việt Nam, nâng mức cảnh báo chất Ethoxyquin lên 0,01ppm.

Ngày 25-10, website của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) đăng tải thông tin Nhật Bản đã cấm nhập khẩu tôm từ Ấn Độ do liên tục phát hiện dư lượng Ethoxyquin ở mức cao.

Đánh giá của nhiều chuyên gia ngành thủy sản Việt Nam thì động thái cấm nhập khẩu tôm từ Ấn Độ của Nhật Bản thật sự là một lời cảnh báo đối với ngành tôm của Việt Nam, bởi hàng loạt lô tôm xuất khẩu của Việt Nam thời gian qua cũng bị phát hiện dự lượng Ethoxyquin.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Vasep, cho biết nếu không có biện pháp kiểm soát, xử lý tốt chất Ethoxyquin trong thời gian tới, ngành tôm Việt Nam sẽ còn gặp nhiều kho khăn hơn nữa tại thị trường Nhật.

Theo Vasep, thông tin con tôm Việt Nam bị “bôi nhọ” tại thị trường Mỹ thời gian gần đây, chắc chắn sẽ có tác động xấu, ảnh hưởng đến xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường này trong thời gian tới

Nguồn: TBKTSG Online

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2012 MuaBanNongSan.com - Thông tin thị trường nông sản - Chế biến nông sản
Thông tin trên web chỉ là tham khảo. Chúng tôi chưa cung cấp thông tin hoặc dịch vụ trên website này
Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp