Ốc giác

Ốc giác là loại ốc to con còn gọi là ốc gàu, ốc gáo. Thịt của con ốc giác gồm hai phần đều ăn được, phần cùi ốc trắng trong, cứng giòn như mề gà; phần ruột ốc màu nâu nhạt, mềm, vị bùi và béo mà người ăn ốc giác sành điệu gọi là gạch hay gan.

Từ ốc giác chế biến ra nhiều món như luộc, nướng, làm gỏi, cháo…Đơn giản nhất là món ốc giác luộc, thịt ốc được cạo rửa sạch cho hết chất nhờn, mang luộc chín rồi xắt mỏng. Với món hấp, sau khi rửa sạch, đem hấp với sả nguyên cả vỏ, sau khi chín lấy phần thịt xắt lát thật mỏng, thịt ốc có màu vàng ươm. Hai món này khi ăn chấm nước mắm gừng, tỏi ớt thì rất ngon.

Hấp dẫn hơn vẫn là món gỏi ốc giác. Luộc chín ốc rồi xắt sợi, cùng với thịt ba chỉ luộc chín, xắt sợi. Đu đủ sống bào mỏng, rau răm xắt nhỏ, hành tây, đậu phộng rang, hành phi… nước mắm, tỏi, ớt, chua, ngọt rồi xúc ăn với bánh tráng là ngon không chỗ nào chê được.

Để có món cháo ngon thì ốc sau khi hấp chín, mang ra xắt mỏng ướp với gia vị hành tím, tiêu, bột nêm… Phi dầu với hành tím cho thơm, bỏ thịt ốc giác đã ướp vào đảo đều cho chín. Sau đó đổ vào nồi cháo đã nấu nhừ, chờ sôi vài dạo nêm nếm lại, nhắc xuống múc ra bát, cho thêm rau thơm xắt nhỏ như ngổ, hành lá…Múc muỗng cháo đưa vào miệng kèm theo miếng thịt ốc giác rất giòn quện cùng vị thơm của các gia vị khiến thực khách ăn một lần và nhớ mãi.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Ốc giác, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Cùng danh mục

Copyright © 2012 MuaBanNongSan.com - Thông tin thị trường nông sản - Chế biến nông sản
Thông tin trên web chỉ là tham khảo. Chúng tôi chưa cung cấp thông tin hoặc dịch vụ trên website này
Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp