Trung Nguyên nhận 400 héc ta cà phê từ Vinacafe

Ông Nguyễn Nam Hải, Tổng giám đốc Tổng công ty cà phê Việt Nam (Vinacafe) cho biết sẽ bàn giao nguyên trạng Công ty TNHH MTV cà phê Eatul cho tỉnh Đăk Lăk để sau đó giao lại cho Công ty cà phê Trung Nguyên. Diện tích cà phê vào khoảng 400 héc ta.

Việc Trung Nguyên nhận lại số diện tích cà phê trên là để thực hiện thí điểm xây dựng mô hình công nông nghiệp cà phê tại xã Eatul, Cư M’gar, Đăk Lăk.

Ông Hải cho biết, từ trước đến nay chưa có tiền lệ nào về một công ty 100% vốn nhà nước lại chuyển cho một công ty tư nhân. “Vinacafe chỉ chuyển giao Eatul, công ty 100% vốn của Vinacafe cho tỉnh Đăk Lăk rồi mới chuyển lại cho Trung Nguyên quản lý”, ông Hải nói.

Eatul là công ty 100% vốn của Vinacafe nhưng trong mấy năm qua làm ăn thua lỗ. Vì thế, Vinacafe chỉ đồng ý bàn giao “nguyên trạng” Eatul gồm 400 héc ta cà phê, số tiền nợ quá hạn, lãi vay quá hạn trả nợ ngân hàng của Eatul cũng như toàn bộ lực lượng lao động.

Ông Hải cho biết, toàn bộ lao động tại Eatul là người người đồng bào dân tộc nhưng không cho biết số lượng cụ thể là bao nhiêu.

Đối với vấn đền nợ và lãi vay ngân hàng của Eatul, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) gửi kiến nghị lên Chính phủ nhằm tháo gỡ những khó khăn về lãi vay, nợ quá hạn tại ngân hàng… trước khi chuyển giao cho tỉnh Đăk Lăk.

Liên quan đến hoạt động của Vinacafe, ông Hải cho biết, trong số những công ty do Vinacafe nắm cổ phần 100% vốn thì chỉ có công ty Eatul là làm ăn thua lỗ còn các doanh nghiệp sản xuất cà phê khác đều có lời.

Trong hai năm qua, giá cà phê luôn ở mức cao nên người nông dân, công ty trồng cà phê đều có lời nhưng Eatul có 400 héc ta cà phê song vẫn thua lỗ, theo ông Hải là do yếu tố con người khi không quản lý tốt nguồn tài chính của công ty.

Nguồn: TBKTSG Online

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2012 MuaBanNongSan.com - Thông tin thị trường nông sản - Chế biến nông sản
Thông tin trên web chỉ là tham khảo. Chúng tôi chưa cung cấp thông tin hoặc dịch vụ trên website này
Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp